Nếu quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản được hoàn thiện, khiếu nại, tố cáo sẽ giảm

Chiều 6/4 , Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Bộ Xây dựng về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Theo Bộ Xây dựng, trong kỳ báo cáo, Bộ đã tiếp nhận hơn 3.000 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trong đó chỉ khoảng 400 đơn đủ điều kiện xử lý. Các vụ việc chủ yếu liên quan tới nhà chung cư, đất đai, bồi thường, tranh chấp hợp đồng mua bán bất động sản, vi phạm trật tự xây dựng, công tác quy hoạch xây dựng. 

Hiện còn 4 vụ việc đang giải quyết trong tổng số 138 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền; đã giải quyết xong 14 vụ việc tố cáo trong tổng số 76 đơn thuộc thẩm quyền. Mặc dù đã có những chế tài xử lý quy định tại Luật Tố cáo và Nghị định 31 năm 2019, nhưng chưa có văn bản hướng dẫn thi hành, các biện pháp xử lý chưa đủ sức răn đe, dẫn đến hành vi tố cáo sai khó xử lý, còn tình trạng đơn tố cáo sai sự thật, tố cáo vượt cấp.

Cũng theo Bộ Xây dựng, có tình trạng người tố cáo lợi dụng quy định về bảo vệ người tố cáo, cố tình tố cáo sai sự thật. Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định cụ thể của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các luật chuyên ngành có liên quan; hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản để giảm thiểu tình trạng các vụ việc khiếu nại nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn.

Ông BÙI VĂN XUYỀN, nguyên Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: “Có vấn đề phát sinh cần nghiên cứu thêm như nhà hỗn hợp, condotel, officetel. Hiện có thông tin về việc có tới hàng trăm nghìn căn hộ condotel đã đưọc xây dựng tại các khu thương mại, du lịch trọng điểm quốc gia. Nhưng đến nay nó là loại hình gì thì hiện nay chưa có luật điều chỉnh. Công tác quản lý xây dựng chỗ này như thế nào? Nếu như đã mua bán trao tay, chủ đầu tư đã thu tiền thì sẽ phát sinh khiếu nại tố cáo.”

Ông NGUYỄN THANH NGHỊ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Liên quan đến condotel, Officetel, căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hỗn hợp…do pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản không có quy định cụ thể loại hình bất động sản cư trú. Trong khi đây là loại hình bất động sản có chức năng lưu trú ngắn hạn nên các địa phương gặp khó, lúng túng trong quá trình quản lý, đầu tư, xây dựng, kinh doanh đối với loại dự án bất động sản này. Các dự án này có yêu cầu phải đáp ứng hạ tầng xã hội như dự án nhà ở hay không. 

Trước những vấn đề này, Bộ Xây dựng đã ban hành hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn gồm: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở chung cư trong đó có quy định về loại hình căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch  xây dựng trong đó có nội dung về quy hoạch tính toán chỉ tiêu dân số đối với loại hình công trình căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn".

Ông LÊ ANH TUẤN, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại: "Một trong những vấn đề liên quan đến khiếu nại tố cáo là quy hoạch và quản lý quy hoạch được điều chỉnh bởi Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đô thị và Luật Đất đai. Đề nghị Bộ Xây dựng cho biết trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch, quản lý quy hoạch có vấn đề gì khó khăn, vướng mắc, chồng chéo giữa các luật này.”

Ông NGUYỄN THANH NGHỊ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Qua công tác quản lý nhà nước, thanh tra của Bộ Xây dựng nhận thấy trong khâu tổ chức thực hiện quy hoạch nổi lên một số vấn đề. Thứ nhất, việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh quy hoạch cục bộ, điều chỉnh quy hoạch chung, điều chỉnh chi tiết còn tùy tiện, điều chỉnh nhiều lần theo hướng gia tăng tầng cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng, thay đổi chức năng sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật xong không xem xét tổng thể điều chỉnh quy hoạch phân khu phù hợp. Dẫn đến quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là trong các khu vực nội thành, nội thị. Bộ Xây dựng đã cho thanh tra các địa phương, có Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiến tới ban hành kết luận thanh tra của Bộ về vấn đề này.”

Các ý kiến thành viên Đoàn giám sát cũng chỉ ra rằng, mặc dù báo cáo của Bộ Xây dựng phản ánh khá toàn diện tình hình, kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 5 năm qua, có nhiều số liệu để minh chứng cho các đánh giá, nhận định. Tuy nhiên số liệu đang có độ vênh khá lớn, do đó đề nghị Bộ cần phối hợp với Thanh tra Chính phủ rà soát lại để bảo đảm chính xác.

Thực hiện : Dương Dung Khắc Phục Quang Sỹ