Góc nhìn hôm nay: Nhiêu khê tích hợp bằng lái

Cứ tưởng sẽ đơn giản hơn, cái ví đỡ phồng lên khi đã tích hợp cả giấy phép lái ô tô và giấy phép lái xe máy vào làm một. Thực tế, việc tích hợp này đúng là có mặt tiện lợi cho người dân, vì chỉ cần mang theo một bằng lái xe là được. Tuy nhiên, sẽ lại nhiêu khê phức tạp nếu như người lái xe vi phạm giao thông.

Chẳng hạn, lỗi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đầu không đội mũ bảo hiểm, hay là đi ngược vào đường một chiều khi điều khiển xe máy, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe máy 5 tháng. Đương nhiên, cũng bị giữ luôn cả bằng lái ô tô. Khi đó, chủ xe cũng không đủ điều kiện để lái ô tô được nữa.

Đến hạn đổi bằng lái xe cũng vậy. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản xưa nay, thế nhưng gần đây, nhiều chia sẻ của cánh tài xế cho thấy, bằng lái ô tô tích hợp ấy đã không được cơ quan chức năng cấp đổi, chỉ vì bằng lái xe máy đang bị tạm giữ do vi phạm giao thông. Vậy là chủ xe không thể điều khiển cả ô tô lẫn xe máy. Phiền toái mỗi khi di chuyển hàng ngày đã đành, nhưng thậm chí còn hỏng cả công việc kiếm sống.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam