Tỷ phú giàu nhất nước Nga bị kiện vì nghi tham nhũng

Văn phòng Tổng công tố Nga vừa đệ đơn kiện người giàu nhất nước Nga Andrey Melnichenko với cáo buộc tham nhũng, theo hồ sơ tòa án thành phố Krasnoyarsk thuộc Siberia.

Cụ thể, ông Melnichenko, người đã hưởng lợi lớn từ các doanh nghiệp sản xuất phân bón và khai thác than, đang đứng đầu danh sách Forbes của Nga với khối tài sản ước tính 25,2 tỷ USD.

Theo các công tố viên, ông Melnichenko đã mua lại các công ty có liên quan tới doanh nhân Mikhail Abyzov - một doanh nhân và cựu bộ trưởng trong chính phủ Nga - vào năm 2018.
Ông Abyzov bị bắt vào năm 2019 và đang chờ xét xử với cáo buộc biển thủ hơn 62 triệu USD vào năm 2011 từ các cổ đông của 2 công ty năng lượng tại tỉnh Novosibirsk của Nga.

Hồ sơ vụ kiện được công khai trên kênh Telegram của SovetBezRynka cho thấy, các công tố viên đang tìm cách thu hồi tài sản của tỷ phú Melnichenko tại Công ty Năng lượng Siberia (SIBEKO) ở tỉnh Novosibirsk. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã thu được dữ liệu cho thấy ông Melnichenko và các pháp nhân dưới sự kiểm soát của ông đã vi phạm luật chống tham nhũng trong giao dịch mua cổ phần của SIBEKO.

Ông Melnichenko đã đồng thuận với ông Abyzov mua cổ phần để kiểm soát SIBEKO, khi 2 người gặp nhau ở đảo Síp vào tháng 2/2018 và đã nghĩ cách để ông Abyzov che giấu sự liên quan trong thương vụ SIBEKO. 

Các công tố viên cho rằng thỏa thuận trên đã dẫn đến "hành vi không trung thực" của các bên ký kết. Đây là cơ sở cho việc Nga tịch thu tất cả tài sản liên quan đến những "giao dịch chống đối xã hội".

Hiện đại diện của ông Melnichenko xác nhận với truyền thông Nga về vụ kiện nhắm vào tỷ phú nhưng từ chối bình luận thêm.

(*) Nguồn: RT