Sôi nổi ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

Hôm nay 18/5, tại cao nguyên xanh Mộc Châu, ngày hội hái quả Mộc Châu đầy sôi động và cuốn hút với sự tham gia của hàng trăm bà con nông dân cùng hàng nghìn du khách. Hội thi hái quả được tổ chức thường niên với mục đích quảng bá nông sản, giới thiệu mận hậu Mộc Châu, tôn vinh người nông dân trồng mận, gắn với bảo vệ môi trường.

Năm nay, lễ hội này càng trở nên ý nghĩa hơn khi diễn ra vào dịp công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Được duy trì tổ chức hàng năm, đến nay, ngày hội hái quả huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La năm 2024 đã trở thành sự kiện văn hóa - du lịch, là “thương hiệu” du lịch nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Sơn La. Qua đây, cao nguyên xanh với khí hậu trong lành mát mẻ, nơi nghỉ dưỡng và du lịch tuyệt vời cùng thương hiệu mận hậu Mộc Châu ngày càng được đông đảo người dân và du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Lễ hội cũng là dịp để vinh danh những người nông dân bao năm gắn bó với nghề trồng mận. Họ đã và đang làm giàu đẹp hơn mảnh đất cao nguyên, tạo ra 1 sản sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn cho điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.

Với lịch sử nhiều gắn bó với mảnh đất Mộc Châu, đến nay diện tích cây hậu trên địa bàn huyện Mộc Châu đã đạt trên 3.500ha, sản lượng trên 30.000 tấn/năm, Mộc Châu là vùng trồng mận tập trung lớn nhất cả nước. Người dân Mộc Châu đã trồng và chăm sóc mận theo quy trình sản xuất hữu cơ an toàn bền vững, thân thiện với môi trường. Ngày hội hái quả chính là hoạt động để tôn vinh những người trồng mận cần mẫn tạo nên những quả ngọt trên cao nguyên Mộc Châu.

Ngày hội hái quả với nhiều hoạt động độc đáo, hấp dẫn như: Thi hái quả, trình bày quả và thưởng thức quả, các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, thi trại văn hóa cộng đồng… đã để lại trong lòng du khách gần xa về vùng đất, con người Mộc Châu thân thiện, hài hòa, mến khách.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà -

Sơn Nam