Thúc đẩy hợp tác "không giới hạn" giữa Nga và Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 17/5 đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tới Trung Quốc. Đây là dịp để Bắc Kinh và Moscow thúc đẩy mối quan hệ chiến lược song phương “không giới hạn” mà 2 nước đặt ra 2 năm trước, cũng trong 1 chuyến thăm của Tổng thống Putin.

“Cuộc hội ngộ của 2 người bạn cũ” là cách truyền thông Trung Quốc miêu tả về các cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga, trong ngày đầu tiên ông Putin đặt chân tới Bắc Kinh. Cuối ngày, 2 nhà lãnh đạo đi dạo trong khuôn viên Trung Nam Hải, nơi ở và làm việc của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, cũng là nơi rất ít đón khách.

Trong không gian riêng tư, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung thưởng trà và đàm đạo về những vấn đề cùng quan tâm. Những cái bắt tay, những cái ôm như thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa hai nước.

Trong bài phát biểu trước đó, Tổng thống Nga đã bày tỏ tình cảm đặc biệt với Trung Quốc.

Ngoài việc hợp tác thương mại, chuyến thăm cũng là cơ hội để Trung Quốc và Nga tăng cường và mở rộng hợp tác quân sự. Các tuyên bố được hai nhà lãnh đạo đưa ra trong chuyến thăm cũng nêu bật trọng tâm về việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, đặc biệt, trong bối cảnh cả Trung Quốc và Nga đều mong muốn thúc đẩy một trật tự mới toàn cầu, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Tuy nhiên, theo một số đánh giá, quan hệ song phương không còn bình đẳng, khi Nga giờ đây đang là nước cần Trung Quốc hơn, đặc biệt khi nước này đang phải đối mặt với vô số lệnh trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cũng có nhận định cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc dường như đang thận trọng hơn, khi đằng sau những màn đón tiếp hoành tráng, gần như không có bất kỳ thỏa thuận hợp tác cụ thể nào được công bố. Trung Quốc đang ngày càng dè chừng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến việc hỗ trợ các vật dụng mang tính lưỡng dụng cho Moscow, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam