Lễ hội té nước ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Lễ hội té nước truyền thống được xem là lễ đón năm mới của cộng đồng dân tộc Thái ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sự kiện văn hóa này đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Tại lễ hội té nước, những người tham gia dùng thùng, thau, xô nhựa, súng nước để có thể để tạt nước vào nhau như là cách gột rửa mọi điều xui xẻo của năm cũ và chào đón một năm mới với những điều tốt lành. Lễ hội té nước ở Tây Song Bản Nạp còn được người dân tộc Thái gọi là lễ hội Tắm Phật, là một những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc.

Tại Tây Song Bản Nạp ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra cuộc đua thuyền rồng trên sông. Hoạt động thu hút 20.000 đến 30.000 khách du lịch trong và ngoài nước đến xem. Tổng cộng có 12 đội từ các thị trấn và làng ở địa phương tranh tài trong sự kiện này, trong đó có 4 đội là các tay chèo nữ. Lễ hội té nước sẽ kéo dài đến ngày 17/4. Ngoài tục té nước và đua thuyền rồng, người dân địa phương còn tổ chức các buổi biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa và hoạt động thả đèn trời để chào mừng lễ hội.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam