Đột phá của Trung Quốc trong phát triển cấy ghép não

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt bước tiến đột phá trong việc phát triển thiết bị cấy ghép não không dây. Việc cấy ghép thành công thiết bị này trên cơ thể người dự kiến sẽ mang đến những hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân đang đối mặt với các căn bệnh liên quan đến rối loạn chức năng thần kinh.

Các giáo sư tại Đại học Thanh Hoa và Đại học Y Capital đã thành công trong việc phục hồi chức năng vận động cho một bệnh nhân nhờ vào thiết bị cấy ghép não không dây mới phát triển. Bệnh nhân đã bị chấn thương ở các đoạn cột sống C3-C4 từ một vụ tai nạn xe hơi cách đây 5 năm, dẫn đến mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc.

Sau khi được bệnh nhân và gia đình chấp thuận, vào tháng 12/2023, các giáo sư đã tiến hành một cuộc phẫu thuật cấy ghép cảm biến NEO vào hộp sọ bệnh nhân. Cảm biến này không dây và không có pin, tuy nhiên có thể duy trì đủ độ nhạy với tín hiệu não và không làm tổn thương các tế bào thần kinh vỏ não. Sau hai tháng luyện tập, bệnh nhân đã có thể tự di chuyển con trỏ có kiểm soát suy nghĩ trên màn hình máy tính tại gia đình. 

Dự án thiết bị cấy ghép não không dây được Đại học Thanh Hoa khởi xướng kể từ năm 2016. Các nhà nghiên cứu khẳng định, dự án sẽ không chỉ giới hạn trong việc điều trị chấn thương và các bệnh về hệ thần kinh. Trong tương lai, họ hướng đến việc kết nối bộ não và máy tính với mục tiêu vận hành song song hai chiều.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam