Trung Quốc xem xét sửa luật cho phụ nữ độc thân sinh con

Tại Trung Quốc, trong bối cảnh tỷ lệ sinh của đất nước giảm, nhiều đại biểu của các cơ quan cố vấn chính trị đang đề xuất sửa đổi luật, cho phép phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sinh con.

Theo một số thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm không chỉ do nhiều người ngại có con do chi phí cao, mà còn do phụ nữ độc thân không đủ điều kiện sinh con. Hiện tại, về mặt lý thuyết, phụ nữ độc thân ở Trung Quốc không đủ điều kiện sinh con do Chính phủ cấp giấy khai sinh dựa trên giấy đăng ký kết hôn. Phụ nữ độc thân có thể sinh con tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, nhưng không được hưởng các quyền lợi tương tự như những người đã kết hôn, chẳng hạn như nghỉ thai sản được trả lương và các khoản bồi hoàn y tế khi mang thai. Bệnh viện cũng bị cấm cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho những người không thể xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Chính vì vậy, có những ý kiến cho rằng, cần xem xét sửa đổi luật cho phụ nữ độc thân sinh con, để cải thiện tỷ lệ sinh hiện nay. Năm ngoái, Bắc Kinh là thành phố đầu tiên mở rộng mạng lưới bảo hiểm để chi trả cho các hoạt động hỗ trợ sinh sản của phụ nữ.

QT