Trong tháng 9/2022 sẽ diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và phiên họp chuyên đề pháp luật

Chiều 18/8, Phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4 ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, hiệu quả, hoàn thành chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định thành công của phiên họp là một bước quan trọng nhằm triển khai thông báo Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XV, đồng thời là bước chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 sắp tới. 

Tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về 8 dự án luật và 1 dự án nghị quyết, trong đó có 5 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và sẽ trình với Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét và thông qua Pháp lệnh về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng và Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là hai văn bản rất quan trọng, đề nghị các cơ quan chủ trì thẩm tra và chủ trì soạn thảo phối hợp hoàn thành dự thảo để  sớm ký ban hành.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên họp lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết các nội dung tại phiên họp đều nhận được sự tán thành cao và cơ bản đều nhất trí. Các dự án trình ra đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, có chất lượng và có sự đồng thuận cao.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy các đồng chí nghiên cứu rất kỹ lưỡng và hầu hết tất cả các đồng chí Thường vụ Quốc hội đều có tham gia ý kiến cả, cho nên góp phần vào thành công của phiên họp. Thành công của phiên họp lần này có 2 ý nghĩa: một là, bước rất quan trọng để thực hiện thông báo Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội cả nhiệm kỳ; hai là, một bước rất quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4. Còn 2 phiên họp nữa để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, nhưng với tiến độ và chất lượng như thế này thì chúng ta có thể yên tâm là những nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 đảm bảo được tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra.”

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2022. Để đảm bảo chất lượng ở mức cao nhất, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu  các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội, các cơ quan hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ,  chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, lắng nghe lẫn nhau với tinh thần cầu thị trong quá trình chuẩn bị.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Ngay từ bây giờ chúng ta cũng phải chuẩn bị ngay cho phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của công tác lập pháp trong tháng 9, dự kiến chúng ta còn 5 dự án luật, cộng thêm dự án Luật Phòng thủ dân sự, tức là còn 6 dự án luật nữa sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp trong tháng 9, trong đó còn có mấy dự án luật rất khó như Luật Phòng thủ dân sự hôm nay chúng ta đã nói, Luật Đất đai tuy là lần đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng, rất khó, nhất là Luật Đất đai và Luật Khám, chữa bệnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã có khởi động bước đầu, có thông báo ý kiến để cho các cơ quan có liên quan thực hiện. Tổng Thư ký phải đôn đốc để đảm bảo tiến độ đến ngày 01/9 ít nhất phải có hồ sơ của các dự án luật này.”

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục rà soát nội dung để ban hành ngay thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như các Nghị quyết, Pháp lệnh theo quy định.

Thực hiện : Thùy Linh Thùy Trang Vũ Hiếu Như Huỳnh