Pháp nỗ lực giảm lạm phát

Chính phủ Pháp đã đạt được thỏa thuận với các chuỗi siêu thị lớn của nước này để giúp người tiêu dùng đối phó với lạm phát. Các nhà bán lẻ thực phẩm đồng ý cung cấp cho người mua hàng "mức giá thấp nhất có thể" trong thời hạn 3 tháng đối với một số mặt hàng do họ quyết định.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp bán lẻ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nêu rõ các tập đoàn bán lẻ sẽ giảm giá cho hàng loạt thực phẩm tới mức thấp nhất có thể cho tới tháng 6. Điều này sẽ biến quý II trở thành "quý chống lạm phát". Bộ trưởng Le Maire ước tính chi phí thực hiện sáng kiến này vào khoảng vài trăm triệu euro.

Phần lớn các nhà bán lẻ thực phẩm tại Pháp đã tham gia vào cuộc đối thoại, ngoại trừ E.Leclerc, do lo ngại thỏa thuận có thể gây ấn tượng sai lầm rằng các nhà bán lẻ sẽ bù đắp tổn thất thông qua việc nâng giá những sản phẩm khác.

Lạm phát hàng năm của Pháp bất ngờ tăng từ mức 7,0% trong tháng 1 lên 7,2% trong tháng 2, một phần là do giá lương thực tăng cao hơn. Theo Viện Thống kê quốc gia Pháp (INSEE), lạm phát giá lương thực sẽ duy trì ở mức 13% trong nửa đầu năm nay.

Ngọc Anh