Nga đệ đơn lên Liên hợp quốc về vấn đề “bom bẩn”

Nga đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ cho rằng Mỹ và Ukraine đã triển khai các loại vũ khí quân sự - sinh học. Theo Moscow, các hoạt động liên quan của Kiev và Washington đã không tuân thủ theo những cam kết quốc tế trước đó.

Theo nội dung công hàm mà Đại diện thường trực Nga đệ trình tại LHQ, phía Moscow khẳng định có đầy đủ bằng chứng xác nhận tính xác đáng của đơn khiếu nại, và một lần nữa yêu cầu triệu tập cuộc họp của HĐBA vào ngày 27/10/2022. Theo đó, HĐBA LHQ "quyết định thành lập một ủy ban thành phần bao gồm tất cả các thành viên của HĐBA để điều tra về những khiếu nại của Nga đối với Mỹ và Ukraine liên quan đến việc tuân thủ các nghĩa vụ theo công ước trong bối cảnh diễn ra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học trên lãnh thổ Ukraine.

Ông DMITRY POLYANSKIY, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: "Đây là một mối nguy đe doạ rất nghiêm trọng đến toàn bộ trái đất. Ukraine có lý do và năng lực để triển khai điều đó. Trong khi phương Tây đang cáo buộc vấn đề này là một tuyên truyền sai lệch từ phía Nga, thì chúng tôi muốn đưa ra sự thật."

Trước động thái này của Moscow, Kiev và Washington hiện chưa đưa ra phản hồi.