Lối thoát nào cho rác thải ở Hòa Bình?

Dù thành phố Hòa Bình đã nỗ lực tìm ra các giải pháp để khắc phục tình trạng phát sinh các bãi rác lộ thiên, bãi tập kết tạm không qua xử lý. Nhưng trên thực tế, những giải pháp đó mới chỉ là trước mắt, mang tính xử lý tình thế. Vậy lối thoát nào cho rác thải sinh hoạt ở địa phương này?

>> Hoà Bình: Hàng chục nghìn tấn rác tồn đọng, địa phương nói gì?

>> Rác bủa vây người dân ở Hòa Bình

>> Hòa Bình: Hàng nghìn hộ dân khổ sở bởi các bãi tập kết rác ô nhiễm

>> Hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt bủa vây thành phố Hòa Bình

Nơi đầu nguồn nước thì chia sẻ, nơi cuối nguồn nước thì đề xuất được xem xét bãi rác tạm trên đỉnh đồi xóm Can, xã Độc Lập, để tránh ảnh hưởng tới người đời sống người dân.

Theo tìm hiểu được biết, năm 2021, Sở Tài nguyên - Môi trường cùng các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm tại 1 số địa điểm cho thấy 1 số chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép.

Trong khi nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt được chấp thuận chủ trương đầu tư không hoạt động, rác ở thành phố Hòa Bình mỗi ngày nhiều hơn, nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì chưa rõ.

Đến nay, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình vào cuộc. Cùng với đó thành phố Hòa Bình đặt ra mục tiêu là sẽ cùng Công ty Cổ phần và Công nghệ cao Hòa Bình xử lý dứt điểm lượng rác thải tồn đọng tại khu vực đường Trương Hán Siêu vào cuối tháng 12/2022 và các điểm tập kết lộ thiên trong quý III năm 2023.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công