Hoà Bình: Hàng chục nghìn tấn rác tồn đọng, địa phương nói gì?

Tiếp tục câu chuyện về hàng nghìn tấn rác thải chưa qua xử lý đang được tập kết lộ thiên gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh Hòa Bình đã được Bản tin chuyển động 365 liên tục đưa tin trong những ngày qua. Làm việc với nhóm phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam, địa phương đã đưa ra những lý giải cho việc ùn ứ.

Mỗi ngày 75 tấn rác được vứt ra… núi rừng, đường đi đã nhanh chóng tràn ngập rác. Riêng thành phố Hòa Bình đã có 5 điểm tập kết với hơn 20 nghìn tấn rác tồn đọng, đang gây hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Việc hàng nghìn tấn rác bị ùn ứ là do nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt- đơn vị được tỉnh Hòa Bình cấp phép xử lý rác trên điạ bàn, đã buộc phải dừng hoạt động từ tháng 6 năm 2020… do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Còn đại diện ngành TNMT tỉnh Hòa Bình cho biết, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư và điều chỉnh 5 lần cho công ty Bắc Việt nâng công suất xử lý lên 190 tấn/1 ngày đêm. Tuy nhiên, đơn vị này không thực hiện được như kế hoạch đặt ra.

Giải pháp trước mắt được thành phố Hòa Bình đặt ra, tại các điểm tập kết rác thải tạm thời trên địa bàn, sẽ được Công ty Cổ phần và Công nghệ cao Hòa Bình vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy việc xử lý rác thải trên địa bàn thành phố Hòa Bình đang là 1 bài toán chưa có lời giải. Vậy lối thoát nào cho rác thải sinh hoạt ùn ứ ở Hòa Bình, Truyền hình Quốc hội sẽ tiếp tục phản ánh trong chương trình CĐ 365 ngày mai.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công