Hòa Bình: Hàng nghìn hộ dân khổ sở bởi các bãi tập kết rác ô nhiễm

Tiếp theo câu chuyện về hàng nghìn tấn rác chưa qua xử lý, tập kết lộ thiên đang bủa vây người dân thành phố Hoà Bình. Dù chưa có đánh giá về mức độ ô nhiễm nhưng những bãi rác này đã tác động không nhỏ đến đời sông sinh hoạt của người dân.

Khu vực bãi rác xã Độc Lập, thành phố Hòa Bình. Xẻ núi, bạt đồi tập kết rác. Bãi rác gần 2ha luôn trong tình trạng bốc mùi nồng nặc. Nằm trên đỉnh đồi dốc, đầu nguồn nước, chưa được xử lý nên nước thải rò rỉ xuống khe suối, kênh mương và ao cá của dân.

Cách bãi tập kết rác không xa là Suối Chanh. Nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân là đồng bào dân tộc Mường. Nhưng từ khi tập kết rác về đây, thì nguồn nước cũng đã đổi màu. Bà Hằng cho biết, điều lo ngại nhất của gia đình là vào mùa mưa lũ. Nước ứ đọng lâu ngày gặp mưa sẽ lan rộng ra, hoặc ngấm vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm và bệnh tật

Cũng theo người dân địa phương, nguồn nước suối Chanh cũng là nguồn nước cung cấp cho một số nhà máy nước sạch phía dưới. Trong khi đó, ước lượng mỗi ngày có trên 70 tấn rác sinh hoạt được thải ra. Làm thế nào để xử lý bãi rác ô nhiễm, đảm bảo cuộc sống cho người dân vẫn là câu hỏi cần lời giải từ các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

THQHVN Sẽ thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Thực hiện : Minh Công Hữu Nghĩa