Houthi tấn công tàu chở dầu - Bước leo thang căng thẳng trên biển Đỏ

Vừa qua, Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố phóng tên lửa tấn công tàu chở dầu của Anh ở vịnh Aden. Theo các chuyên gia, động thái này thể hiện bước leo thang căng thẳng trên biển Đỏ.

Ngày 26/1, lực lượng Houthi ở Yemen đăng tải video tuyên bố nhánh hải quân của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy. Người phát ngôn của Houthi khẳng định lực lượng này đã sử dụng “một số tên lửa hải quân đánh trúng mục tiêu."

 Báo cáo cho biết con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, phải gọi hỗ trợ khẩn cấp. Liên minh hàng hải Mỹ-Anh đã có ngay hành động đáp trả.
Theo các chuyên gia, cuộc tấn công đánh dấu sự mở rộng về mặt công nghệ trong các cuộc tấn công của Houthi. 

Lực lượng Houthi ở Yemen gần đây liên tục nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ, đặc biệt là những tàu có đường đi đến Israel. Houthi cho biết các cuộc tấn công nhằm gây áp lực buộc Israel phải dừng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Động thái này khiến Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen. Biển Đỏ là một trong những tuyến đường biển được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới để vận chuyển dầu và nhiên liệu. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam