Xung đột Nga – Ukraine bước vào thời điểm quan trọng

Liên quan đến xung đột Nga – Ukraine hiện nay. Kể từ khi Nga mở cuộc tấn công vào Kharkov hồi cuối tuần trước, các lực lượng Nga đã kiểm soát được nhiều khu định cư ở vùng này. Theo các chuyên gia, những diễn biến tiếp theo ở đây trong vài tuần tới sẽ có ý nghĩa quan trọng với cả Nga và Ukraine.

Ngày 10/5, Nga tiến vào khu vực biên giới phía bắc của Kharkov - thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Đến nay, các lực lượng Nga hiện đã giành được một số ngôi làng không xa khu vực biên giới và đang cố tiến về phía trước khi quân Ukraine đang yếu thế hơn, phải nỗ lực củng cố một chiến tuyến đã suy yếu.

Giới chuyên gia nhận định, Bộ chỉ huy Nga đang tập trung binh lực để tấn công các vị trí của Ukraine bằng các nhóm thiết giáp xung kích mới và vũ khí hạng nặng hơn, kết nối các khu vực thành một đầu cầu lớn để tập trung binh lực chuẩn bị cho một trận đánh lớn. Ukraine cũng thừa nhận khả năng này.

Với dân số trước xung đột là 1,4 triệu người, Kharkov hiện có tầm quan trọng kinh tế chỉ đứng sau Kiev và Dnipro. Kharkov gần biên giới tới mức khu vực này đã nhiều lần hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Theo các chuyên gia, nếu Nga kiểm soát được Kharkov thì đó sẽ là một bước ngoặt trong cuộc xung đột và ảnh hưởng nặng nề tới tiềm năng công nghiệp của Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam