Hơn 4.200 chủ hộ kinh doanh cá thể bị thu sai bảo hiểm xã hội

Hơn 4.200 là số lượng chủ hộ kinh doanh cá thể của 54 tỉnh, thành phố trên cả nước bị thu sai BHXH. Đây là số liệu tổng hợp được Ban Dân nguyện của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4 vừa qua. Việc thu sai này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chủ hộ kinh doanh cá thể khi họ bị ốm đau, tai nạn lao động, thậm chí là chế độ hưu trí khi đến tuổi nghỉ hưu.

Bà Mai một chủ hộ kinh doanh cá thể đã tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 5/2005. Tháng 3/2017, do bà không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc nên BHXH Tuyên Quang tư vấn bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, đến năm 2019 bà phát hiện mình bị ung thư, mọi chế độ về BHYT vì thế không được hưởng, bà phải vay mượn tiền khắp nơi để điều trị bệnh tật.

Còn trường hợp của ông Nguyễn Viết Lâm cũng đóng BHXH bắt buộc suốt 15 năm. Năm 2020 khi đủ 60, ông vét tiền tiết kiệm cộng với vay mượn cho đủ hơn 269 triệu đồng đóng một lần cho gần 5 năm BHXH còn thiếu. Nhưng đã 3 năm qua, ông mòn mỏi chờ được hưởng chế độ hưu trí.

Từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2021, cơ quan BHXH tại nhiều địa phương đã thu BHXH bắt buộc không đúng đối tượng là các chủ hộ kinh doanh cá thể. Điều này khiến cho quyền lợi của họ cũng bị tạm dừng dù đã đến tuổi nghỉ hưu.

Những trường hợp là chủ hộ kinh doanh đều tin tưởng vào chính sách BHXH của nhà nước nên họ tham gia mong có được lương hưu khi về già. Tuy nhiên, điều này đã không thể diễn ra theo đúng như những gì họ được tư vấn khi phát hiện những sai sót của BHXH của 54 tỉnh, thành.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Cường - Minh Quốc