Cần siết chặt quy định về ô nhiễm môi trường từ khai thác đất, đá mỏ?

Trong những năm qua,tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc khai thác đất, đá mỏ phục vụ cho các công trình san lấp mặt bằng, xây dựng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp vẫn “phớt lờ’’ những quy định về việc thực hiện quy trình khai thác khoáng sản.

Trong những năm qua,tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc khai thác đất, đá mỏ phục vụ cho các công trình san lấp mặt bằng, xây dựng ngày càng trở nên nghiêm trọng.Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, ý kiến, kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường là một trong những nhóm ý kiến chiếm tỷ lệ cao. 

Đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn ở các kỳ họp;trong đó có đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết, xử lý dứt điểm kiến nghị của cử tri tại một số địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng ô nhiễm từ khói bụi tại các địa điểm khai thác đất, đá mỏ vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của nhiều hộ dân. Nhiều Doanh nghiệp vẫn “phớt lờ’’ những quy định về việc thực hiện quy trình khai thác khoáng sản đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Vẫn còn tình trạng “phạt cho tồn tại” xảy ra tại một số địa phương.

Thực hiện chủ trương “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, nhiều đại biểu Quốc hội yêu cầu các cơ quan chức năng cần nghiêm túc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Cần xử lý dứt điểm nguyện vọng của cử tri, không để tình trạng cử tri bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Nội dung chi tiết xem tại video.