Động đất tại Trung Quốc, hơn 70 tòa nhà bị sập

Theo Tân Hoa Xã, 2 giờ 33 phút ngày 6/8 (giờ Trung Quốc), 1 trận động đất 5,5 độ Richter xảy ra ở quận Bình Nguyên thuộc thành phố Đức Châu, phía đông tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), khiến ít nhất 10 người bị thương.

Văn phòng ứng phó khẩn cấp của tỉnh Sơn Đông cho biết thêm tổng cộng có 74 tòa nhà ở tâm chấn bị sập, với ít nhất 52 cơn dư chấn, trong khi giao thông, thông tin liên lạc và cung cấp điện vẫn bình thường. Giới chức khẳng định không có vụ rò rỉ nào được phát hiện tại các đường ống dẫn dầu và khí đốt.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã đưa ra phản ứng khẩn cấp cấp độ 4 và cử một đội đến tỉnh Sơn Đông để chỉ đạo công tác cứu hộ. Cấp độ 4 là mức ứng phó thấp nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp động đất 4 cấp của Trung Quốc.

Trận động đất có thể được cảm nhận ở tận các thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân, cũng như ở Thượng Hải, cách tâm chấn khoảng 800 km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo trận động đất ở tỉnh Sơn Đông mạnh 5,4 độ Richter và ở độ sâu 10 km, theo AFP. 

Động đất không phải hiếm gặp ở Trung Quốc nhưng rất ít xảy ra ở miền đông nước này, nơi tập trung đông dân cư và các thành phố lớn. Một quan chức từ Cục Địa chấn Sơn Đông cho hay khả năng xảy ra động đất lớn hơn là "rất nhỏ".

(*) Nguồn: Thanh Niên

Thúy Hiền