Người trồng vải Bắc Giang đứng trước nguy cơ "mất trắng"

Thời điểm này hàng năm, các hộ gia đình trồng vải thiều ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sẽ bận rộn chăm sóc, phun thuốc để bảo vệ cây, thúc quả ra nhiều, đạt chất lượng ngon nhất có thể. Thậm chí, có lúc phải thuê thêm người làm do lượng công việc quá nhiều. Tuy nhiên năm nay, nhiều diện tích vải chín muộn không ra hoa. Thậm chí có cây không ra lộc. Điều này khiến bà con nông dân không khỏi hoang mang, lo lắng. Vì nguồn thu của cả gia đình trông chờ vào vụ vải đang nguy cơ mất trắng.

Sở hữu gần 500 gốc vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ xuất khẩu đi nước ngoài. Anh Liên - người có thâm niên hơn 30 năm trồng vải cho biết, chưa bao giờ thấy vải mất mùa như năm nay.

Hầu hết các hộ trồng vải muộn và vải lai Thanh Hà đều mất trắng. Năm nay ra vườn, thay vì tất bật chuẩn bị cho thu hoạch, người dân chỉ bấm tỉa lại cành cây, dọn dẹp vườn tược để mong chờ vào vụ vải thiều năm sau.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều nhà vườn đã chọn cách trồng xen kẽ hoặc chuyển hẳn sang giống vải có khả năng thích ứng khí hậu nóng ẩm. Nhờ đó mà vườn vải sớm - u hồng nhà ông Phú năm nay sinh trưởng và phát triển tốt nhất vùng.

Trên địa bàn huyện Lục Ngạn, hiện số vườn vải bội thu như nhà ông Phú chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nên thương lái từ khắp nơi đã sớm tìm về thăm vườn, khảo sát, đặt vấn đề hợp tác, thu mua.

Theo chuyên gia, các nhà vườn cần thường xuyên nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây vải; đặc biệt vào những thời điểm quan trọng để ra hoa; bón phân đầy đủ, đúng thời điểm; chủ động thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu những năm tới.

 

Hà Giang -

Công Kiên