Số lao động rút bảo hiểm một lần vẫn tăng

Thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/5, các đại biểu đề cập đến tình trạng số người rút bảo hiểm xã hội một lần liên tục tăng, tháng 4 có gần 122.000 người rút, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý I năm 2024....

Đề cập đến tình trạng số người rút bảo hiểm xã hội chưa có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày một tăng lên, Chủ nhiệm Ủy ban Xã Hội Nguyễn Thúy Anh đặt vấn đề nâng cao trách nhiệm, hiệu quả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trong việc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thông tin nội dung này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: Rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn là vấn đề rất day dứt, đồng thời cho biết, số người tham gia BHXH tiếp tục có xu hướng tăng so với năm trước nhưng tốc độ chậm lại và số người hưởng BHXH tiếp tục tăng ở những tháng đầu năm 2024. Nguyên nhân chủ yêu do người lao động gặp nhiều khó khăn cũng như chưa hiểu chưa nhận thức được các lợi ích dài hạn của bảo hiểm xã hội, chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Tháng 4/2024 có gần 122 nghìn người rút bảo hiểm xã hội 1 lần, tăng gần 39% so với trung bình của cả quý I/2024. Do vậy hơn lúc nào hết Chính phủ có những giải pháp cụ thể, trực tiếp để giữ chân người lao động trong hệ thống an sinh xã hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Diệu Huyền -

Dương Dung -

Vũ Hiếu -

Anh Đức