Điện Biên: Nỗ lực tạo lập vành đai biên giới "sạch" về ma tuý

Việc mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy đã gây ra nhiều hệ luỵ tại huyện biên giới tỉnh. Nhằm nỗ lực đẩy lùi ma tuý ra khỏi cuộc sống cộng đồng, chính quyền các cấp đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh xây dựng mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”. Ghi nhận tại các xã biên giới tỉnh Điện Biên.

Nhiều năm “làm bạn” với ma túy đã khiến anh Bản Xin Chải mất tất cả. Từ đất đến những ván gỗ quanh nhà … chỉ cần có thể đổi được ma tuý là anh đều mang bán. Quá chán ngán nên vợ và con anh đã bỏ đi. Chỉ đến khi công an xã về vận động cai nghiện anh mới có niềm tin để trở lại với cuộc sống bình thường.

Công tác tuyên truyền tác hại khi sử dụng ma túy đến từng hộ dân luôn được chú trọng thực hiện và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của lực lượng công an xã vùng biên.

Từng là địa bàn trọng điểm về ma túy, giờ đây xã Hua Thanh, huyện Điện Biên đã trở thành 1 trong 2 xã biên giới sạch về ma túy. Từ khi triển khai mô hình, đã có nhiều cuộc tuyên truyền về phòng chống ma túy được tổ chức, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức, ý thức của người dân.

Nhờ thực hiện tốt 3 yếu tố - tăng cường bám nắm địa bàn, phát huy vai trò người có uy tín, nâng cao đời sống kinh tế - đến nay tỉnh Điện Biên đã có 8/29 xã biên giới sạch và cơ bản sạch ma túy, từng bước tạo lập “vành đai biên giới”, vùng an toàn không ma túy. Những kết quả bước đầu từ mô hình trên đang mở ra kỳ vọng về một cuộc sống mới không ma tuý tại Điện Biên, ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Việt Hà