Brazil 'chạy đua' với thời gian giải cứu người dân mắc kẹt trong mưa lũ

Lực lượng cứu hộ Brazil đang chạy đua với thời gian để giải cứu người dân mắc kẹt trong mưa lũ và lở đất nghiêm trọng ở miền Nam nước này. Đây được xem là thảm họa khí hậu lớn nhất từ trước đến nay trong khu vực, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và 115.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Mưa lớn liên tục trong nhiều ngày khiến nhiều thành phố thuộc bang Rio Grande do Sul chìm trong nước lũ. Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã đến bang Rio Grande do Sul vào sáng 5/5 nhằm thảo luận với giới chức địa phương về các nỗ lực cứu hộ và tái thiết. Một chiến dịch giải cứu quy mô lớn đã được triển khai với sự tham gia của trên 3.000 binh sĩ, lính cứu hỏa và tình nguyện viên.

Tại thành phố Porto Alegre, thủ phủ bang Rio Grande do Sul, người dân phải leo lên các mái nhà để tránh lũ và chờ người giải cứu. Trong khi đó, những người khác di chuyển trên những con phố ngập nước bằng ca nô hoặc thuyền nhỏ. Nhiều gia đình vẫn đang bị mắc kẹt trong điều kiện không có các nguồn cung thiết yếu như điện và nước.

Theo chính quyền địa phương, con số thương vong vẫn có thể tăng do hiện có ít nhất 105 người được báo cáo mất tích hôm 5/5, tăng so với khoảng 70 người được báo cáo một ngày trước đó.

Mưa lớn kèm lũ lụt cũng đã phá hủy nhiều công trình hạ tầng giao thông, gây ra lở đất và làm sập một phần đập tại một nhà máy thủy điện nhỏ. Ngoài ra, khoảng 340 thị trấn và làng mạc khác trên toàn bang Rio Grande do Sul cũng bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết khắc nghiệt.

(*) Nguồn: TTXVN

Phan Phương