Chiến sự tại Gaza đào sâu chia rẽ trong nội bộ Israel

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz, một thành viên trong nội các chiến tranh của nước này, đã cảnh báo sẽ rút lui nếu Nhà Thủ tướng Israel không thể đưa ra một kế hoạch hợp lý để quản lý Dải Gaza trong giai đoạn hậu chiến. Đây chỉ là một trong số nhiều dấu hiệu cho thấy, bước sang tháng thứ 8, cuộc chiến tại Dải Gaza đang ngày càng đào sâu những bất đồng và chia rẽ trong nội bộ Israel.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz hôm qua cảnh báo sẽ rút khỏi Nội các Chiến tranh nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không đưa ra được một kế hoạch mới trước ngày 8/6 để quản lý Gaza thời hậu chiến.

Tuyên bố của ông Gantz được đưa ra trong bối cảnh, truyền thông Israel dẫn nguồn tin từ một số quan chức an ninh nước này cho biết, chính phủ Israel có thể đang tính đến việc thiết lập và duy trì bộ máy quân sự để quản trị Dải Gaza thời hậu chiến. Bộ máy chính quyền quân sự dự kiến khoảng 400 người, với chi phí thiết lập và vận hành khoảng 5,4 tỷ USD mỗi năm.

Ông Benny Gantz đồng thời để xuất một kế hoạch 6 điểm cho Dải Gaza thời hậu chiến, bao gồm việc thành lập một liên minh quốc tế bao gồm Mỹ, một số nước châu Âu và Ả-rập, cùng với Palestine để quản trị Gaza; phi quân sự hóa vùng lãnh thổ này; trao trả con tin; lật đổ Hamas và bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Ả-rập Xê-út.

Nếu yêu cầu không được đáp ứng, ông Benny Gantz sẽ rút Đảng Thống nhất Quốc gia của mình ra khỏi chính phủ đoàn kết khẩn cấp được thành lập vào tháng 10/2023.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên các thành viên trong nội các chiến tranh đặt câu hỏi trực diện với ông Netanyahu về kế hoạch quản lý Gaza thời hậu chiến.

Trước ông Gantz, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã từng nêu lên vấn đề này, cho biết ông đã cố gắng thúc đẩy một kế hoạch chi tiết để thành lập chính quyền thay thế ở Gaza, với sự tham gia của người Palestine. Tuy nhiên, những nỗ lực này không nhận được phản hồi từ Thủ tướng Netanyahu.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu từng tuyên bố chỉ cần Hamas còn hiện diện ở Dải Gaza, mọi cuộc thảo luận về vấn đề ai quản lý dải đất sau khi kết thúc chiến sự đều là vô nghĩa.

Việc 2 trong tổng số 3 thành viên trong Nội các chiến tranh của Israel lên tiếng về kế hoạch quản lý Gaza hậu chiến đã phần nào cho thấy những rạn nứt trong nội bộ Israel và có thể gây tổn hại đến hình ảnh đoàn kết thời chiến mà ông Netanyahu đã cố gắng thể hiện trong suốt cuộc chiến ở Gaza.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T