Áp lực trong xử lý rác thải y tế F0

Số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam liên tục “lập đỉnh” đồng nghĩa việc lượng rác thải y tế từ đó cũng tăng theo. Các cơ sở, nhà máy xử lý, thu gom rác thải nguy hại F0 đang chịu áp lực ngày càng lớn.

3 ca trực với 5 công nhân 1 kíp làm việc luân phiên mới có thể xử lý kịp thời các loại rác thải y tế từ khu điều trị và các khu cách ly y tế. Quần áo bảo hộ, phương tiện phòng dịch là thứ không thể thiếu. 

Anh ĐÀO VĨNH TUYÊN, Nhà máy xử lý rác thải Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: “Anh em cũng tâm lý lo sợ lắm, cũng đã có người F0 có người thì F1 nhưng anh em đều thay phiên nhau để hoàn thành nhiệm vụ”.

Anh NGUYỄN TUẤN ĐẠT, Nhà máy xử lý rác thải Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh:Thực ra người thân cũng có tâm lý rất lo cho chúng tôi vì đang thời gian dịch rất nhiều lượng rác thải, nhưng cũng nhận được sự động viên kịp thời từ gia đình để mình gắn bó với công việc”.

Trước áp lực F0 đang tăng, lượng rác thải theo đó cũng tăng. Mỗi ngày nhà máy này xử lý khoảng hơn 20 tấn rác thải y tế từ 18 xã, thị trấn. 100% quân số phải làm việc ngày đêm, nhiều công nhân phải tăng ca.

Ông LÊ NGỌC CHẤP, Phó Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: “Cái khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là trước đây chủ yếu thu gom tập trung, nhưng hiện nay lượng F0 điều trị tại nhà nên việc thu gom rải rác nhiều. Do đó chúng tôi phải phối hợp các lực lượng tuyên truyền người dân ý thức thu gom rác, phân loại ngay tại nguồn để tránh lây nhiễm trong cộng đồng dân cư”.

Dù công việc của các công nhân xử lý rác thải y tế F0 phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng cơ chế cho người lao động vẫn ở mức thấp. Nếu so với cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch thì họ là những người thiệt thòi.

Ông NGUYỄN VĂN THỊNH, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh: “Huyện đã chỉ đạo cho phía công ty cổ phần môi trường tăng cường công suất, tăng số ca, tăng số người lao động để thực hiện tốt công tác thu gom, xử lý triệt để rác thải hàng ngày, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và tránh lây nhiễm trong cộng đồng; yêu cầu các doanh nghiệp kịp thời khen thưởng kịp thời đề người lao động yên tâm tại các khu cách ly thực hiện nghiêm việc tập kết chất thải, rác thải”.

Xử lý rác thải y tế đang là một công việc đặc thù có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất cao. Do vậy, việc quan tâm đến các chính sách đãi ngộ, cơ chế hỗ trợ cho người lao động là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó cần sự chung tay, ý thức của cộng đồng trong phân loại rác, để sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công