Xung quanh các vụ tấn công UAV nhằm vào Nga

Tại Nga, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào thủ đô Mátxcơva đang làm rộ lên nhiều nghi vấn, đồng thời cũng gây lo ngại về việc xung đột Nga - Ukraine sẽ có thể leo thang hơn nữa khi Kiev được cho là thủ phạm gây ra các vụ việc.

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở thủ đô Moscow của Nga xảy ra chỉ vài tuần sau khi 2 máy bay không người lái UAV lao vào Điện Kremlin và bị bắn hạ. Giới chức Nga gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố, còn Tổng thống Vladimir Putin và Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ukraine phủ nhận liên quan đến vụ việc.

Trong bối cảnh dư luận dự đoán sẽ ngày càng có nhiều vụ tấn công như vậy, câu hỏi về việc bên nào thực hiện khiến cộng đồng quốc tế quan tâm.

Vài tuần sau vụ UAV tấn công Điện Kremlin, New York Times dẫn các nguồn tin từ cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Ukraine nhiều khả năng đứng sau vụ tấn công này, mặc dù họ không chắc chắn.

Tờ báo cho rằng trong trường hợp Ukraine nhận trách nhiệm về vụ tấn công Moscow, thì động cơ này có thể là nhằm chứng minh rằng Kiev hoàn toàn có khả năng vượt qua các hệ thống phòng không tiên tiến, hiện đại của Nga.

Theo các chuyên gia, Tổng thống Nga Putin có thể đáp trả bằng quân sự, tăng cường hơn nữa các cuộc tấn công vào Ukraine. Như vậy, xung đột sẽ tiếp tục kéo dài mà chưa thể biết bao giờ kết thúc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung