Xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Sau khi phía Trung Quốc nới lỏng công tác phòng chống dịch Covid-19, năng lực thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Lào Cai đã có sự cải thiện đáng kể. Đặc biệt tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam diễn ra rất thuận lợi ngay từ những ngày đầu năm.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Quý Mão, trung bình mỗi ngày có trên 100 phương tiện chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tức là tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2022. Chủ doanh nghiệp này cho biết, mỗi ngày có 200 tấn chuối được làm thủ tục thông quan.

Nếu như năm 2022, sản lượng thanh long xuất sang Trung Quốc giảm tới 90% do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nay, loại trái cây này được thông quan hết sức thuận lợi. Trung bình mỗi ngày có khoảng 800 đến 1.000 tấn thanh long được xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành

Từ đầu năm 2023 đến nay đã có 12 mặt hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành, kim ngạch xuất khẩu đạt 6 triệu đô la. Ngoài các mặt hàng nông sản truyền thống thì một số loại hoa, trái cây mới như quả chanh tươi, nhãn, hoa đồng tiền đã bắt đầu được xuất khẩu qua cửa khẩu này.

Dự kiến sau Tết nguyên đán, phía Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hoàn toàn lái xe trung chuyển, phương thức thông quan hàng hoá sẽ khôi phục như trước thời điểm dịch. Đây là tín hiệu khả quan giúp cho việc xuất khẩu nông sản được thuận lợi hơn. Các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cũng thường xuyên cập nhật sự thay đổi về chính sách từ phía Trung quốc để cung cấp cho doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Vũ Thắng - Hồng Ngọc