Xét xử chủ tịch công ty địa ốc Alibaba cùng 22 đồng phạm

Sáng nay (8/12), Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba cùng 22 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Đây là phiên tòa có nhiều bị hại nhất với 4.500 người, ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước; và hồ sơ vụ án có hơn 1 triệu bút lục. Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phải chi ra hàng tỷ đồng cho công tác tổ chức phiên tòa.

Theo Hồ sơ vụ án, từ tháng 5/2016, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người, chiếm đoạt số tiền gần 2.400 tỷ đồng. Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với số lượng bị hại rất lớn, nên Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải lên lịch xét hỏi trong hơn 1 tuần, Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử gần 1 tháng, đến ngày 6/1/2023.

Thực hiện : Quang Anh Hải Đăng