Vụ bé gái 8 tuổi ở TPHCM: Làm sao để giám định thương tật khi đã hỏa thiêu?

Khi tòa quyết định trả hồ sơ để giám định lại thương tật của cháu bé trước ngày tử vong, nhiều người đặt ra câu hỏi, thi thể cháu đã hỏa thiêu thì việc giám định lại sẽ được tiến hành như thế nào?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội - người bảo vệ quyền và lợi ích của đại diện bị hại), việc trả hồ sơ để giám định lại thương tích đã được quy định tại khoản 2, Điều 2, Thông tư 22 năm 2019 của Bộ Y tế. Theo đó, thông tư này quy định nguyên tắc giám định vẫn được thực hiện qua hồ sơ trong trường hợp nạn nhân đã tử vong hoặc mất tích.

Theo Vietnamnet, trong bản kết luận giám định pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cũng đã xác định cháu V.A có nhiều vết thương cũ trước ngày 22/12/2021 (trong khoảng 20-25 ngày trước khi cháu mất). Các loại vết thương, kích cỡ vết thương, các tổn thương ở bên trong như thế nào đều đã xác định được. Cơ chế hình thành vết thương đều do vật tày gây nên, phù hợp với lời khai của hai bị cáo về việc sử dụng hung khí, chân tay để gây nên các thương tích đó. Ngoài ra, nguyên nhân chết của cháu cũng được làm rất rõ, các vết thương trước đó là yếu tố cộng hưởng cộng với tổn thương ngày 22/12/2021 dẫn đến việc cháu V.A tử vong

Do đó, tòa quyết định trả lại hồ sơ cho VKS để cơ quan này chuyển lại hồ sơ cho cơ quan điều tra thực hiện trưng cầu bổ sung các thương tích trước ngày cháu V.A tử vong trên hồ sơ vụ án.

Thực hiện : Quang Trịnh