Bệnh viện gặp khó khi tự chủ tài chính

Nhiều bệnh viện đang chật vật trong quá trình thực hiện tự chủ tài chính do thiếu chính sách hỗ trợ. Đây là thực tế được ghi nhận từ các ý kiến tại cuộc làm việc sáng 26/4 giữa Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Sở Y tế Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023.

Từ khi thực hiện tự chủ tài chính, thu nhập của cán bộ nhân viên Bệnh viện Xanh pôn tăng đáng kể. Nhưng để làm được điều này, lãnh đạo bệnh viện chia sẻ bệnh viện gặp không ít khó khăn khi giá dịch vụ khám chữa bệnh không được tính đúng, tính đủ.

Việc các bệnh viện công lập áp dụng cơ chế tự chủ tài chính đã góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, đồng thời nâng cao tính chủ động cho các bệnh viện. Tuy nhiên, do phải chống COVID-19 trong suốt một thời gian dài, nhiều bệnh viện đã đuối sức khi thực hiện cơ chế này.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ rõ thực tế sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua chủ yếu vẫn mang tính cơ học. Trong khi nhân lực y tế cơ sở còn thiếu về số lượng, trình độ còn hạn chế, chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng. Ngoài ra, chưa có cơ chế thu hút cán bộ về tuyến y tế cơ sở, nhất là cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng ghi nhận các kiến nghị tâm huyết, sát thực tiễn của Sở Y tế và các cơ quan giúp Đoàn giám sát nhìn nhận rõ nét khó khăn của các cơ sở y tế trong quá trình tự chủ, đổi mới quản lý và thu hút nguồn nhân lực. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Hằng -

Như Huỳnh