Vĩnh Phúc: Chính quyền nói gì trước thông tin đất cao lanh đang bị khai thác trái phép?

Trong quá trình thâm nhập thực tế, nhóm phóng viên THQH nhận thấy trong các mỏ đất san lấp được cấp phép tại huyện Lập Thạch có màu trắng bở, giống với loại khoáng sản đất cao lanh. Tuy nhiên chính quyền địa phương thì vẫn chưa hay biết về nguồn đất này. Mặc dù hàng ngày hàng chục xe chở đất vẫn được đưa đến nơi tiêu thụ.

Xã Tử Du, huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc…nơi có nhiều mỏ đất đang hoạt động. Một buổi ra quân kiểm tra của cơ quan chức năng huyện Lập Thạch…

Khác hẳn với không khí nhôn nhịp, sôi động thường ngày…thì nay các mỏ đều im lặng và dừng hoạt động.

Đây là hình ảnh này được nhóm phóng viên ghi hình hai ngày trước. Máy xúc đào sâu, xe tài chờ sẵn…mỗi ngày hàn chục xe tải chở loại đất màu trắng “giống như cao lanh” vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Người dân cho biết, loại đất “màu trắng, mịn dẻo” này đã được các doanh nghiệp khai thác trong nhiều tháng qua. Người quản lý doanh nghiệp cũng bật mí, đất trắng làm nguyên liệu cho các nhà máy gạch men.

Nhiều tháng trôi qua, người dân và báo chí đã phản ánh đến chính quyền về nghi vấn loạt đất trắng giống cao lanh này. Nhưng đến này, các đơn vị quản lý về tài nguyên của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa đưa ra được đáp án.

Trao đổi với nhóm phóng viên truyền hình Quốc hội Việt Nam, Đại diện Tổng cục Địa chất và Khoảng sản cho biết. Sẽ cử đoàn kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ nghi vấn "có cao lanh trong mỏ đất" và đưa ra phương án xử lý. Trong lúc chờ đợi thì hàng ngày hàng nghìn khối đất “nghi là cao lanh” đang được khai thác và tiêu thụ.

Hữu Nghĩa