Ukraine nóng lòng xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng ly khai

Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào ngày hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay lập tức ký đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Ukraine.đây là nội dung được nhiều tờ báo lớn đăng tải.

Tờ báo The Brussels Times của Bỉ dẫn lời của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Ukraine đã chứng minh khả năng đáp ứng của mình đối với các tiêu chuẩn của NATO nên thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO.

Tuyên bố được ông Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugasnk, Zaporizhzhia và Kherson.

Về phía NATO, Tờ Politico đã đăng tải bài phân tích cho biết trước khi Tổng thống Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhắc lại quan điểm không thay đổi của NATO rằng Liên minh này luôn mở cửa cho các thành viên mới. Ông nói thêm rằng các thành viên NATO gần đây đã khẳng định tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid rằng Liên minh này ủng hộ quyền lựa chọn con đường riêng của Ukraine nhưng phải được tất cả các đồng minh và Liên minh đồng thuận. Ông cũng cho biết thêm: trọng tâm của NATO trước hết là cung cấp hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine, để giúp Ukraine tự bảo vệ mình.

Thực hiện : Hà Thu Anh Tuấn