Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng

Xung đột đã khiến Ukraine lâm vào tình trạng thiếu nhiên liệu, đẩy người dân nước này đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng đột biến khi ngày càng có nhiều người dân quay trở về nơi ở của mình.

Hàng triệu người dân Ukraine sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu trong vài tuần, thậm chí là lâu hơn trong bối cảnh các cơ sở hạ tầng năng lượng bị tàn phá, tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên diễn ra cũng như Nga và Belarus quyết định ngừng cung cấp nhiên liệu. Tại thủ đô Kiev, tình trạng hàng dài người xếp hàng trong nhiều giờ liền tại các trạm xăng đang diễn ra ở nhiều khu vực trong khi hầu hết các trạm xăng tại đây đều giới hạn 10l xăng/1 người. 

Anh VLADYSLAV VLASOV - người dân Ukraine: "Chúng tôi đang chờ đợi. Họ nói rằng có thể sẽ có xăng. Nhưng khi nào và loại xăng nào thì không ai biết."

Ông SERGIY KUYUN - Trưởng Nhóm tư vấn A-95:Trong tháng 4, chúng tôi đã nhận thấy chi phí nhiên liệu cơ bản tăng cao hơn mức chính phủ đã quy định cho các trạm xăng. Điều này đã gây ra tình trạng thiếu hàng hóa, do giá xăng tăng. Mới đây, chính phủ đã đưa ra một vài thay đổi về giá nhiên liệu. Tôi hy vọng điều đó một lần nữa sẽ kích thích thị trường hơn nữa."

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, sẽ sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhiên liệu vào giữa tháng 5. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Kinh tế Yulia Svyrydenko, tình trạng thiếu hụt sẽ được tháo gỡ trong vòng một tuần khi các nhà khai thác của Ukraine hoàn tất hợp đồng với các nhà cung cấp Châu Âu.

Thu Ngoan