Từ ngày 14/4 vaccine Pfizer và vaccine Moderna sẽ được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cung cấp thông tin với báo chí về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, sáng nay 13/4, Bộ Y tế cho biết: 2 loại vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi, gồm vaccine Pfizer (tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi) và vaccine Moderna (tiêm cho trẻ từ 6-11 tuổi).

Theo khảo sát của Cục Y tế dự phòng, ước tính Việt Nam có khoảng hơn 11 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi, Tuy nhiên có khoảng hơn 8 triệu trẻ ở lứa tuổi này đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế cũng cho biết, hiện lô vắc xin đầu tiên gần 1 triệu liều Modelna đã được kiểm định xong sẽ được phân bổ cho các địa phương trong ngày tới. Dự kiến  từ ngày 13 đến ngày 18/4, lô vaccine thứ 2 và thứ 3 hơn 6 triệu liều sẽ về nước. Tổng cộng đợt này có hơn 7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam. 

Theo Bộ Y tế, công tác tiêm chủng sẽ nhanh chóng được triển khai trước tiên cho trẻ khối lớp 6. Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các tỉnh, thành phố và đề nghị địa phương, đơn vị tích cực chuẩn bị để sớm triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi; các phản ứng thường gặp sau tiêm vaccine ở trẻ cần lưu ý. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5-11 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.Khoảng cách tiêm từ mũi 1 đến mũi 2 trong 4 tuần . Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc 100% các cơ sở tiêm chủng triển khai tiêm, nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác và thực hiện ký số chứng nhận trên nền tảng Quản lý tiêm chủng vaccine Covid-19, hoàn thành ngay trong ngày.

Tiến Dũng