• 2091 lượt xem
  • 13:04 13/05/2022
  • Kinh tế

Từ 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm thu phí thuần ETC trên cả 6 trạm thu phí trên tuyến. Đến nay, việc tổ chức giao thông, rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật cũng như phương án dự phòng cho đường truyền đang được Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Tổng Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam Vidifi triển khai.

Dừng xe, trả thẻ, nộp tiền tại trạm thu phí..., sau gần 1 tháng nữa, những hình ảnh như này sẽ không còn xuất hiện trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Toàn bộ các làn thu phí trên tuyến đường này sẽ chuyển sang thu phí điện tử không dừng.

Anh HÀ VĂN THẮNG - tỉnh Thái Bình: “Mình sẽ dán lại thẻ ETC. Mình nghĩ thẻ ETC đi sẽ tiện hơn".

Hiện nay, việc lắp đặt thiết bị và đường truyền kết nối tín hiệu hệ thống đã được hoàn tất. Các đơn vị liên quan cũng chuẩn bị nhiều phương án xử lý sự cố để trong quá trình thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Bà BÙI THỊ QUỲNH, Phó giám đốc Công ty Quản lý khai thác đường cao tốc ô tô Hà Nội - Hải Phòng, Vidifi: “Sau khi được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận, chúng tôi lắp đặt biển báo, chỉ dẫn trên nền đường để các chủ phương tiện có sự chỉ dẫn cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức tập huấn, diễn tập các sự cố có thể xảy ra, rà soát lại các thiết bị, phần mềm khi áp dụng chỉ triển khai thu khí không dừng.”

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chủ động chủ trì việc rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí không dừng trước khi tiến hành thí điểm, lên phương án dự phòng cho đường truyền và đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn, thông suốt khi gặp các sự cố.

Ông NGUYỄN VĂN HUYỆN, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam: “Chúng ta vẫn có tuyến Quốc lộ 5 cũ và tuyến Quốc lộ 38. Dứt điểm từ 1/6 sẽ chỉ sử dụng làn thu phí không dừng, tại mỗi trạm thu phí sẽ áp dụng 1 làn/chiều chạy xe để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí. Còn đối với các phương tiện không đủ điều kiện sẽ xử phạt theo Nghị định 100.”

Để đảm bảo triển khai thí điểm chỉ thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, công tác tuyên truyền, rà soát tổ chức giao thông cũng đang được khẩn trương triển khai và lên phương án.

Nguyễn Duyên