Trung Quốc phát triển hệ thống kỹ thuật sản xuất dầu mỏ ngoài khơi

Tại Trung Quốc, hệ thống công nghệ kỹ thuật cao ngoài khơi phục vụ sản xuất dầu mỏ đang được đầu tư phát triển mạnh. Giới chức nước này kỳ vọng, hệ thống trên vận hành tốt sẽ góp phần đưa quốc gia này trở thành cường quốc dầu mỏ trên thế giới.

Xu hướng bùng nổ của các công nghệ và thiết bị thăm dò dầu khí hiện đại của Trung Quốc tđã thu hút nguồn nhân lực và đầu tư tài chính mạnh mẽ. Theo đó, hệ thống khoan ngẫu nhiên và khoan có thể quay được thế hệ mới đang được phát triển mạnh. Hệ thống này được coi là chìa khóa quan trọng để thăm dò hiệu quả các nguồn tài nguyên dầu khí ngoài khơi xa. 

Ông WANG ZHEN - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc: “Trung Quốc đã trở thành nước lớn trên thế giới trong lĩnh vực chế tạo thiết bị và công nghệ kỹ thuật dầu khí. Về cơ bản, chúng tôi đã bao phủ toàn bộ dây chuyền công nghiệp thiết bị kỹ thuật công trình dầu khí, nhưng vẫn chưa đủ yếu tố để trở thành một cường quốc trong lĩnh vực này vào thời điểm hiện nay.”

Theo thống kê, năm 2021, Trung Quốc đã sản xuất và chuyển giao khoảng 55% tổng số trên toàn cầu các loại thiết bị kỹ thuật hàng hải. Tính đến cuối tháng 3/2022, các doanh nghiệp thiết bị công trình biển nội địa cũng đã nhận được 54% tổng số đơn đặt hàng cho các tàu công trình xa bờ trên toàn cầu

Thu Ngoan