Trend hot trên mạng xã hội: Không phải trend nào cũng nên “bắt”!

Trên một số mạng xã hội đang nổi lên làn sóng chế clip “nhái” câu nói miệt thị người già neo đơn tai tiếng của Nờ Ô Nô - người vừa bị xử phạt vì đăng các video có nội dung miệt thị người khác, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Mới đây, ca sĩ Tóc Tiên đã lên tiếng phản đối làn sóng bắt trend, “xào nấu“ lại các content “bẩn” gây bức xúc cộng đồng này. Trong bài viết công khai của mình, danh ca cho biết: “Chúng mình đã cùng nhau lên án “những hành động tiêu cực của 1 cá nhân” rất ổn thoả. Thế nên, xin đừng biến câu nói ấy thành trend để viral”.

Từ một vấn đề đang cần lên án, tẩy chay, việc “nhái lại” câu nói này khiến quá trình xóa bỏ các content “bẩn” giảm hiệu lực. Những hành động tiêu cực của cá nhân nếu tiếp tục được lan truyền sẽ khiến không gian mạng trở nên tối tăm, ngột ngạt và thiếu lành mạnh. Cần tẩy chay triệt để các nội dung xấu, độc thay vì dựa vào nó để sáng tác thêm nhằm thu hút lượt xem và phản hồi ảo, bởi hệ lụy và các hình thức truy cứu trách nhiệm phía sau những câu nói này là có thật! Các nhà sáng tạo nội dung hãy tỉnh táo chọn lựa những clip thực sự ý nghĩa, có giáo dục, có giá trị cho người xem.

Một trào lưu, xu hướng muốn bền vững, dẫn dắt được số đông phải có tính đại chúng, tạo được sự đồng thuận, phù hợp với các giá trị, chuẩn mực, lợi ích chung của cộng đồng, có tính tích cực, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. “Bắt trend”, “đu” theo các trào lưu nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng mạng xã hội không có gì là sai trái. Thế nhưng, chắc chắn không phải trend nào cũng nên bắt!

Thực hiện : Quang Trịnh