Trên 70% người mắc bệnh lao ở độ tuổi lao động

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam xếp thứ 11/30 quốc gia có gánh nặng “bệnh nhân lao” cao trên thế giới. Trong 2 năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng, khi số người mắc và tử vong vì bệnh lao đang tăng trở lại. Chỉ riêng năm 2021, cả nước có tới 169.000 người mắc lao và 12.000 ca tử vong.

Do hơn 70% người mắc lao đang ở trong độ tuổi lao động nên căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế - xã hội của đất nước. 

Theo Bệnh viện Phổi Trung ương, trong 2 năm diễn ra dịch Covid-19, công tác phòng chống lao tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian tới, Bộ Y tế, Chương trình Phòng chống lao quốc gia sẽ tăng cường vận động để nhận được sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị hỗ trợ công tác phòng chống lao, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới phòng chống lao từ trung ương tới địa phương. Đồng thời, huy động sự hưởng ứng của cả cộng đồng với công tác phòng chống lao, tăng cường tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế, nâng cao nhận thức của người dân, giảm mặc cảm khi mắc bệnh lao hoặc kỳ thị người bị bệnh lao. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam