TPHCM: Phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của Omicron

Sở Y tế TPHCM cho biết, thực hiện giám sát 13 mẫu bệnh phẩm trong cộng đồng, đã phát hiện thêm các biến thể phụ mới của Omicron. Đáng lưu ý, trong đó có biến thể phụ XBB.1.16 đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Kết quả cho thấy 11/13 mẫu có kết quả là biến thể phụ mới. Ngoài biến thể phụ XBB.1.5 đã được phát hiện gần đây, có 7 mẫu là các biến thể phụ mới gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1. Theo Sở Y tế TP.HCM, điều đáng lo ngại là biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia. Nhiều biến thể phụ mới của Omicron được phát hiện đã lý giải hiện tượng gia tăng đột ngột số ca Covid-19 vài ngày qua tại TPHCM và nhiều tỉnh thành khác. Dù chưa có báo cáo cho thấy mối liên quan giữa các biến thể phụ mới với tình trạng mắc Covid-19 nặng hơn trên toàn cầu, nhưng do số ca mắc mới tăng nên số ca nhập viện tăng là điều khó tránh khỏi. Hầu hết ca nhập viện đều là người thuộc nhóm nguy cơ, chưa tiêm đủ vắc xin.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ 16h ngày 22/4 đến 16h ngày 23/4, thành phố ghi nhận 56 ca mắc mới, 42 ca nhập viện, 10 ca xuất viện. Hiện có 180 ca đang điều trị, 57 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Phương Thảo