Tổng thống UAE thăm Nga sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+

Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed al-Nahyan sẽ đến Nga vào ngày 11/10 để gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Hãng thông tấn nhà nước UAE WAM đưa tin, trong chuyến thăm, ông Mohammed bin Zayed sẽ thảo luận với Tổng thống Putin về "mối quan hệ hữu nghị giữa UAE và Nga cũng như một số vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm".

Ông Mohammed bin Zayed là một trong số ít nhà lãnh đạo thực hiện chuyến đi tới Moscow kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra. Các nước vùng Vịnh thường có quan hệ tích cực với Moscow và tránh chỉ trích việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, thay vào đó kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Vào tháng 3/2022, chỉ vài tuần sau khi cuộc xung đột nổ ra, Ngoại trưởng Qatar đã tới Moscow để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của Iran và vấn đề Ukraine.

Chuyến thăm trên của ông Mohammed bin Zayed diễn ra 1 tuần sau khi OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu và các đồng minh của họ bao gồm cả Nga, được gọi là OPEC+, quyết định cắt giảm sản lượng dầu trong nỗ lực tăng giá, bất chấp áp lực của Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, quyết định của OPEC+ đã làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Washington và các đồng minh Vùng Vịnh truyền thống là Riyadh và Abu Dhabi.

Tuy nhiên, Abu Dhabi vẫn tìm cách duy trì các mối quan hệ quốc tế tốt đẹp như đồng ý cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu diesel cho Đức theo thỏa thuận "an ninh năng lượng" để thay thế nguồn cung từ Nga.

Quang Trịnh