Tình hình dịch đậu mùa khỉ thế giới: Mỹ yêu cầu khai báo toàn quốc

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết nước này đã ghi nhận hơn 3500 ca nhiễm virus đậu mùa khỉ. Trong bối cảnh đó, Mỹ đã yêu cầu đưa đậu mùa khỉ thành bệnh phải khai báo toàn quốc.

MỸ YÊU CẦU KHAI BÁO BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết sẽ đưa bệnh đậu mùa thành bệnh phải khai báo trên toàn quốc. Quyết định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, cập nhật tiêu chí báo cáo số liệu về những ca bệnh của các bang lên CDC, cho cho phép CDC theo dõi và đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ cả sau khi đợt dịch hiện nay giảm. Các bang sẽ được yêu cầu báo cáo các ca đậu mùa khỉ đã được xác nhận hoặc nghi nhiễm trong vòng 24 giờ. CDC yêu cầu chia sẻ số liệu cả trước khi việc điều tra một ca bệnh hoàn tất.

SAN FRANCISCO TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VỀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Thành phố San Francisco của Mỹ đã ban bố tình trạng Khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với người dân và yêu cầu tiếp nhận thêm một lượng lớn vaccine đậu mùa khỉ. Theo thống kê, Mỹ có khả năng tiến hành 60.000-80.000 xét nghiệm virus đậu mùa khỉ mỗi tuần. 

Thực hiện : Quỳnh Hoa