Điểm tin thế giới chiều ngày 24/03: Tìm thấy thi thể vụ rơi máy bay ở Trung Quốc

Cập nhật những tin tức mới nhất liên qua đến vụ máy bay rơi tại Trung Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin ra thông báo về việc bán khí đốt cho các nước "không thân thiện" và cầu thanh toán bằng đồng rúp; Thái Lan hỗ trợ thuế, phí cho người dân trước tình trạng giá nhiên liệu tăng cao; Ấn Độ thiết kế ra máy sấy nông sản chạy bằng năng lượng mặt trời.

Đội cứu hộ tỉnh Quảng Tây cho biết đã tìm thấy thi thể nạn nhân và các mảnh vỡ máy bay sau khi triển khai tìm kiếm trên một khu vực rộng 46.000 mét vuông.

Đại diện Cơ quan cứu hỏa Quảng Tây cho biết hơn 300 nhân viên cứu hộ được điều động đã  tìm kiếm ở khu vực rừng phía đông tại hiện trường. Tại đây, nhiều mảnh thi thể của các nạn nhân xấu số, cùng đồ dùng cá nhân của họ đã được tìm thấy. Bên cạnh đó, đội cứu hộ cũng đã phát hiện ra các mảnh vỡ máy bay, và 1 trong 2 hộp đen của chiếc Boeing 737-800 đã được gửi về thủ đô Bắc Kinh để phục vụ công tác điều tra. Trước đó, giới chức Trung Quốc xác nhận chưa tìm thấy ai sống sót sau vụ tai nạn. Đến nay danh tính của tất cả 132 người trên máy bay, gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn vẫn chưa được công bố.

NGA ÁP DỤNG THANH TOÁN KHÍ ĐỐT BẰNG ĐỒNG RÚP

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một quyết định lịch sử, cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục bán khí đốt cho các nước "không thân thiện" song yêu cầu họ phải thanh toán bằng đồng rúp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra thông báo về việc Nga sẽ vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước theo khối lượng và giá cả quy định trong các hợp đồng đã ký trước đó. Tuy nhiên, quốc gia này sẽ từ chối thanh toán bằng đồng USD hay Euro, và chỉ đồng rúp được chấp thuận trong các giao dịch sắp tới. 

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN:Tôi đã quyết định thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể gói các biện pháp chuyển các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên mà Nga cung cấp cho các quốc gia được gọi là 'không thân thiện' bằng đồng rúp.”

Trong vài tuần qua, giá trị đồng nội địa của Nga đã bị trượt giá do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận. Đặc biệt là khi Phương Tây đang đóng băng khoảng 300 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Nga, gần một nửa dự trữ quốc tế của Nga. Chính sách mới của Tổng thống Putin được dự đoán sẽ đẩy giá đồng rúp lên cao trong thời gian tới, tạo ra chủ quyền về tài chính và kinh tế đối với quốc gia này.

THÁI LAN HỖ TRỢ THUẾ, PHÍ CHO NGƯỜI DÂN

Chính phủ Thái Lan đã chính thức ra thông báo về các biện pháp hỗ trợ thuế, phí cho người dân, bao gồm trợ giá đối với khí gas, giảm phí xăng và duy trì giá bán lẻ gas hóa lỏng. Các giải pháp khẩn cấp được chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm giải quyết tình trạng giá nhiên liệu tăng cao trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giảm mức giá bán lẻ dầu diesel cho tới cuối tháng 4 tới, đồng thời kiểm soát giá khí đốt bằng cách sử dụng quỹ dầu để giúp giảm tác động của các đợt tăng giá. Trong bối cảnh giá sinh hoạt tăng cao do tác động của giá nhiên liệu, giới chức Thái Lan đã quyết định giảm thuế an sinh xã hội cho cả người sử dụng lao động và người lao động từ 5% xuống còn 1%, đồng ý hoãn việc trả khoản nợ 9,3 tỷ baht mà hàng nghìn nông dân nước này đang vay đồng thời tái cơ cấu phần còn lại trong vòng 15 năm.

ẤN ĐỘ: MÁY SẤY THỰC PHẨM BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 

Ngày nay, các cải tiến công nghệ trong sản xuất để bảo vệ môi trường luôn được quan tâm và ứng dụng. Tại Ấn Độ, một doanh nghiệp đã thiết kế ra máy sấy nông sản chạy bằng năng lượng mặt trời, đem lại nhiều lợi ích sử dụng cho người nông dân.

Thiết kế mấy sấy nông sản được vận hành bằng năng lượng mặt trời được tạo ra bởi công ty S4S Technologies, Ấn Độ. Đây là 1 doanh nghiệp chuyên về chế tạo các sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường.Theo đó , thiết bị này sẽ giúp người nông dân cho năng suất cao hơn mà lại còn tiết kiệm được chi phí sản xuất. Đặc biệt khi vận hành nhờ năng lượng mặt trời sẽ giúp bảo vệ môi trường. 

 Bà NIDHI PANT, Công ty S4S Technologies, Ấn Độ: Máy sấy nông sản sử dụng năng lượng mặt trời của chúng tôi có thể tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách giảm độ ẩm và trái cây, rau quả có thể được bảo quản

Người dân Ấn Độ: Tại Ấn Độ, chúng tôi có truyền thống phơi nắng để làm khô sản phẩm nhưng phải mất từ 6 đến 10 ngày mới khô dẫn đến rất nhiều vi sinh vật và nấm phát triển. Điều này đã được cải thiện với thiết bị mới. Trong vòng 6 đến 8 giờ, chúng tôi có thể sấy khô nông sản và diệt  vi khuẩn, nấm…tuy nhiên vẫn duy trì đến 95% dinh dưỡng trong sản phẩm.

Trước những lợi ích phong phú mà sản phẩm này đem lại, nhiều người nông dân còn có hoàn cảnh khó khăn tại Ấn Độ đã lựa chọn thiết bị này ứng dụng trong sản xuất để nâng cao thu nhập./.

Thực hiện : Đinh Phượng