Tin tức Covid -19 thế giới ngày 31/03: WHO hạ mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngày 30/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố bản cập nhật đánh giá về dịch Covid-19. Theo đó WHO đã nêu ra 3 kịch bản dịch bệnh có thể diễn biến trong năm nay. Cùng với đó là tin tức cập nhật về tình hình dịch tại Thượng Hải, Trung Quốc và tiêm vaccine tại Mỹ

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus Sars-Cov-2 tiếp tục tiến hóa, nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch sẽ giảm xuống theo thời gian, khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vaccine và sức lây nhiễm.Tuy nhiên, ông Tedros cũng cho rằng những đợt gia tăng số ca nhiễm và tử vong sẽ xảy ra theo giai đoạn, khi miễn dịch suy giảm. Điều này có thể khiến việc tiêm bổ sung cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương là cần thiết.

TỔNG THỐNG MỸ TIÊM MŨI VACCINE TĂNG CƯỜNG THỨ 2 

Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành tiêm mũi vaccine tăng cường lần thứ 2 để phòng dịch ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm mũi tăng cường thứ hai với nhóm dân số trên 50 tuổi vào ngày 29/3. Bên cạnh đó, FDA cũng nhấn mạnh rằng hấn mạnh bất kỳ ai trong độ tuổi này đều có thể tiêm bổ sung mũi tăng cường sau 4 tháng tiêm mũi nhắc đầu tiên. Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, 79 tuổi, đã tiêm mũi vaccine tăng cường đầu tiên của Pfizer vào cuối tháng 9/2021 sau khi liều tăng cường được cấp phép tại quốc gia này.

TRUNG QUỐC MỞ RỘNG PHẠM VI PHONG TOẢ Ở THƯỢNG HẢI

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, số ca nhiễm tăng mạnh tại các thành phố lớn. Đa số trong đó thường không có triệu chứng. Giới chức Trung Quốc đã mở rộng phạm vi phong toả ra nhiều khu vực và tăng cường xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Tại Thượng Hải, sau khi số ca nhiễm mới đẩy lên mức kỷ lục, chính quyền thành phố đã mở rộng phong toả về cả phía tây thành phố. Nỗ lực thắt chặt các biện pháp kiểm dịch cho thấy Trung Quốc đang tăng cường ngăn chặn các đợt bùng phát mạnh có nguy cơ xảy ra.

Thực hiện : Đinh Phượng