Tin Covid-19 thế giới ngày 24/03: Nhật Bản phê duyệt vaccine Pfizer tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Trên thế giới, mới đây, Bộ Y tế Nhật Bản ra quyết định chính thức về việc sử dụng vaccine của hãng Pfizer để tiêm phòng tăng cường cho trẻ em từ 12-17 tuổi, nhằm tăng cường hiệu quả của các mũi tiêm trước đó và cải thiện đề kháng trước dịch bệnh.

Quyết định trên được đưa ra dựa vào các nghiên cứu sau khi đã xem xét các dữ liệu tiêm chủng ở những nước đã bắt đầu tiêm mũi thứ 3 cho trẻ em như Israel và Mỹ. Tỷ lệ gặp phản ứng phụ khi tiêm mũi thứ 3 cho nhóm từ 12-17 tuổi tương tự hoặc thậm chí thấp hơn so với khi tiêm 2 mũi đầu. Điều quan trọng là không có bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào về mặt an toàn. Bên cạnh đó, việc tiêm mũi thứ 3 sẽ góp phần tăng hiệu quả của vaccine, vốn giảm dần theo thời gian sau mũi tiêm thứ 2.

TRUNG QUỐC XÂY DỰNG BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN TRÊN TOÀN QUỐC

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại tại nhiều địa phương, chính quyền Trung Quốc hiện đang triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến trên phạm vi toàn quốc cùng nhiều cơ sở cách ly di động để tăng cường chống dịch Covid-19.

Tại khu vực tỉnh Cát Lâm, hiện đang trở thành điểm nóng bùng phát mạnh của dịch Covid-19. Trước tình hình đó, chính quyền Trung Quốc đang triển khai xây dựng 13 bệnh viện dã chiến kể từ ngày 23/3.Trong khi đó, tại thành phốThẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh, các công nhân đang làm việc không ngừng nghỉ để xây dựng một cơ sở y tế tạm trú có diện tích lên tới 50.000 mét vuông, nhằm hỗ trợ điều trị và cách ly các bệnh nhân nhiễm Sars-Cov-2. Hiện nay, công trình trên đã hoàn thành đến 85%.Còn tại tỉnh Hà Bắc, 1 ổ dịch mới được phát hiện tại quốc gia này, việc xây dựng bệnh viện dã chiến rộng 20.000 mét vuông cũng đang trược gấp rút triển khai phục vụ người dân./.

MALAYSIA SẼ MỞ CỬA BIÊN GIỚI ĐÓN KHÁCH DU LỊCH KỂ TỪ NGÀY 1/4

Sau 1 thời gian dài phong toả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ Malaysia đã chính thức ra thông báo sẽ mở cửa biên giới trở lại kể từ ngày 1/4 để đón khách du lịch, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, những du khách đã hoàn thành 2 mũi vaccine Covid-19 sẽ không cần phải cách ly nữa. Tuy nhiên, việc xét nghiệm axit nucleic để sàng lọc ca nhiễm trước và sau khi nhập cảnh vẫn bắt buộc. Tại Malaysia, du lịch là một ngành đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc gia này, chiếm 15,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2019.Trong đó khách du lịch nước ngoài và nội địa lần lượt chiếm 49,1% và 50,9%.

Thực hiện : Đinh Phượng