Tiếng nói cử tri |Số 18|: Vận dụng chính sách pháp luật sai, người dân lĩnh đủ

Vi phạm pháp luật về đất đai còn xảy ra nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp; tỷ lệ đơn thư khiếu nại vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số đơn thư gửi đến các cơ quan nhà nước, nhiều vụ việc kéo dài, khó giải quyết dứt điểm. Việc giải quyết của các đơn vị chưa thống nhất, đồng bộ, bám sát các quy định pháp luật

Sự việc hơn 1000 người dân mua đất trên giấy tại 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, hiện vẫn là điểm nóng tại tỉnh Quảng Nam. Dù chính quyền và người mua đất đã có động thái tháo gỡ nhưng chủ đầu tư dự án vẫn không có bất kỳ động thái gì. Mới đây, các cơ quan chức năng cho biết hồ sơ pháp lý liên quan đến các dự án này đang bị thất lạc. Bức xúc và hoang mang, những người dân mắc kẹt tại dự án này chỉ biết trông chờ sự vào cuộc thật quyết liệt của các cơ quan chức năng, sớm giải quyết triệt để vụ việc đã kéo dài nhiều năm này.

Mặc dù đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về tài chính, thậm chí rất nhiều trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo đó là trích lục bản đồ thể hiện rõ số Lô, số Thửa, diện tích sử dụng … Những tưởng có được thửa đất để an cư, lạc nghiệp, thế nhưng gần 30 năm nay, hơn 1.422 hộ dân đã mua đất tại các xã ven biển tỉnh Thanh Hóa vẫn không được giao đất trên thực địa. Mặc dù đã rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng có liên quan, thế nhưng cho đến này quyền lợi của họ vẫn không được giải quyết khiến người dân bức xúc. 

Thực hiện : Trần Tiến