Thủ tướng Chính phủ trực tiếp lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 25

Sáng 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thương niên (VBF) 2023. Với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Năm nay cũng đánh dấu 25 năm thành lập VBF, ghi nhận những đóng góp to lớn của một cơ chế đối thoại thường niên giữa chính phủ Việt Nam cùng cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ KH&ĐT khẳng định, phục hồi và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới. Mục tiêu chung là nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp xác định Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững; có cam kết, lộ trình cụ thể, nâng cao trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp bên cạnh việc thực hiện đầu tư kinh doanh có hiệu quả; có trách nhiệm đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Tại Diễn đàn Thủ tướng đã lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp về các vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ như cơ chế giá phát điện tái tạo, cho phép doanh nghiệp VN và có vốn đầu tư nước ngoài được phép thế chấp đất và tài sản gắn liền với đất để vay vốn từ các ngân hàng nước ngoài theo cơ chế gián tiếp. Bên cạnh đó là khuyến nghị Việt Nam đưa ra mức thuế thu nhập doanh nghiệp 15% sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng xanh mạnh mẽ.

Thực hiện : Xuân Tiến Lê Hương Vũ Hiếu