Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo cấp cao Singapore: Tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ 2 nước

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 9/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và hội kiến với Tổng thống Singapore Halimah Yacob.

Trong không khí hữu nghị, chân thành và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh chuyến thăm góp phần tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng Việt Nam đã phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ sau dịch bệnh, trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương. Tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên tất cả các kênh; tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2023; nhất trí phát huy vai trò của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế; Nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, du lịch, giao lưu nhân dân, trong đó có việc xem xét mở đường bay tới các điểm du lịch của Việt Nam như Đà Lạt, Nha Trang...

Hai bên nhất trí cần sớm nâng cấp Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai các lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh tình hình mới; tận dụng những lợi thế của các thỏa thuận thương mại đa phương hai bên cùng tham gia, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng.

Hai bên cũng đã trao đổi về những dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Singapore đã luôn ủng hộ đối thoại, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982; đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong ASEAN thực hiện đầy đủ DOC, phấn đấu xây dựng thành công COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với UNCLOS 1982.

Thủ tướng trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023; Thủ tướng Lý Hiển Long đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết, trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: thiết lập Quan hệ đối tác kinh tế số, kinh tế xanh; hợp tác kinh tế và thương mại; hợp tác thanh niên hai nước; hợp tác hàng hải Việt Nam - Singapore.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 9/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Singapore Halimah Yacob.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, việc hai bên đã nhanh chóng triển khai trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp ngay sau khi mở cửa trở lại năm 2022 đã giúp tăng cường lòng tin, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho hợp tác cùng phục hồi và phát triển, góp phần cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động trong quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là cán bộ cấp chiến lược, cán bộ quản lý; thúc đẩy giao lưu nhân dân, kích cầu du lịch; đẩy mạnh các sáng kiến về kết nối hàng hải ; cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0.

* Trước đó, sáng cùng ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng các nền văn minh châu Á.

Trong không gian rộng lớn của Bảo tàng, cùng với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng đài của nhiều nhà lãnh đạo, danh nhân châu Á khác được đặt trang trọng.