Tin thế giới tối 3/3: Ukraine xác nhận Nga kiểm soát thành phố Kherson

Tiếp tục thông tin liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraine. Người đứng đầu thành phố Kherson của Ukraine đã xác nhận lực lượng Nga đã tiến vào phía Nam và hiện đang hướng về phía tòa nhà hội đồng thành phố.

Trong một thông báo đăng tải trên Facebook lúc 22h ngày 2/3 (theo giờ địa phương), thị trưởng thành phố Khơ-xơn cho biết, ông đang thương lượng với các lực lượng của Nga để đảm bảo an ninh cho thành phố và cố gắng loại bỏ hậu quả của chiến dịch”. Trước đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng quân đội nước này đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Khơ-xơn của Ukraine. Cơ sở hạ tầng dân sự và giao thông ở Khơ-xơn vẫn hoạt động./.

CÁC CÔNG TY QUỐC TẾ ĐỒNG LOẠT RỜI KHỎI NGA

Trước những căng thẳng đang diễn ra tại Ukraine, Nga đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay từ nhiều hướng, trong đó có các doanh nghiệp quốc tế ở nhiều lĩnh vực cũng như các định chế tài chính lớn trên thế giới.

Sau khi tiến hành các chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga cũng trở thành mục tiêu cho hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây. Tính đến nay, danh sách các công ty quốc tế tuyên bố tạm dừng hoạt động ở Nga đang tăng lên hàng ngày. Quốc gia này hiện đối mặt với làn sóng rút lui từ hàng loạt doanh nghiệp quốc tế trên nhiều lĩnh vực như ôtô, hàng không, công nghệ, năng lượng, truyền hình hay tài chính. Để ngăn chặn vấn đề, Nga sẽ đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn, bao gồm việc ngăn chặn hoạt động bán tài sản của nước này cho đến khi tình hình lắng xuống.

Trong diễn biến liên quan, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo ngừng tất cả các dự án đang tiến hành ở Belarus và Nga, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine./.

MỘT TRIỆU NGƯỜI UKRAINE TỊ NẠN SAU 7 NGÀY

Sau khi Nga chính thức phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine, hiện ghi nhận khoảng 1 triệu người đã chạy khỏi Ukraine. Theo đánh giá của Liên hợp quốc, đây là một cuộc di cư chưa có tiền lệ trong thế kỷ này với tốc độ quá nhanh.

Số liệu từ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho thấy, có tới hơn 2% dân số Ukraine đang phải rời bỏ nhà cửa tị nạn trong vòng chưa đầy một tuần. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn dự báo khoảng 4 triệu người sẽ rời khỏi Ukraine và cảnh báo rằng thậm chí dự báo này còn có thể được điều chỉnh tăng lên. Với tốc độ dòng người tị nạn từ Ukraine, nước này có thể trở thành nơi xuất phát của "cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất thế kỷ này". Trước tình hình này, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một chương trình bảo vệ tạm thời cho những người rời khỏi Ukraine tránh xung đột, bao gồm việc cấp giấy phép cư trú, tiếp cận việc làm và phúc lợi xã hội tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU)./.

UKRAINE: NHỮNG EM BÉ CHÀO ĐỜI DƯỚI HẦM TRÚ ẨN

Sự sống vẫn luôn tiếp diễn, dù ở bất cứ hoàn cảnh ngặt nghèo nào. Trong bối cảnh xung đột vẫn chưa chấm dứt,  hình ảnh những em bé chào đời dưới hầm trú ẩn đã đem đến nhiều niềm vui và hy vọng.

Cách đây khoảng 2 tuần, Alena Shinkar được đưa vào một bệnh viện phụ sản tại thủ đô Kyiv của Ukraine để tiện theo dõi các biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, sáng sớm ngày 24/2, cô bị đánh thức bởi 1 tiếng nổ lớn, ngay sau đó là tiếng la hét hoảng sợ của những sản phụ khác trong bệnh viện. 

Chị ALENA SHINKAR, Người dân Ukraine: “Những gì đang xảy ra thật sự khủng khiếp. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng điều này có thể xảy ra vào thế kỷ 21, tại thủ đô của một quốc gia châu Âu. Ngay dưới tầng hầm này, tôi đã chứng kiến những người phụ nữ khác sinh con. Họ thậm chí còn chẳng có thời gian để nằm kể cả sau khi sinh mổ”. 

Tuy nhiên, bất chấp mọi khó khăn, những người mẹ mới sinh vẫn rất kiên cường. Họ giữ trên khuôn mặt vẻ rạng rỡ, và tỏ lòng biết ơn đến nhữn y bác sĩ đã luôn bên họ trong những giờ phút hiểm nguy nhất.

 Chị YULA, Người dân Ukraine: "Tôi đã sinh con vào ngày 28/2. Ở đây chúng tôi được an toàn, được chăm sóc bởi đội ngũ y bác sĩ tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi rất tự hào về họ ”.

Ông DMYTRO GOVSEYEV, Giám đốc bệnh viện phụ sản : “Hầu hết nhóm của chúng tôi đã không rời khỏi tòa nhà kể từ ngày 24/2. Khoảng 70% nhân viên ở đây trực toàn thời gian, chúng tôi thay phiên nhau làm việc”.

Ở bên ngoài, chiến sự vẫn đang leo thang với ngày càng nhiều diễn biến phức tạp. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống dừng lại. Hy vọng, với sự chăm sóc tận tình của những y bác sĩ, các em bé dưới hầm trú ẩn sẽ chào đời mạnh khỏe, để hướng đến những ngày mai yên bình./. 

Thực hiện : Bùi Thảo