Thế giới chưa sẵn sàng cho một biến thể Covid-19 độc lực cao

Theo báo cáo hàng tháng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình hình dịch Covid-19 đang nóng lên tại khu vực Đông Nam Á. Chỉ trong vòng gần một tháng, khu vực này ghi nhận số ca Covid-19 tăng cao, đặc biệt khi nhiều nước đã và đang đón các lễ hội lớn, nhu cầu dịch chuyển, du lịch tăng cao.

Trong khi đó, biến thể XBB.1.16 – một biến thể phụ mới của Omicron, được đặt tên là Arcturus đang được cho là nguyên nhân của nhiều ca nhiễm và sớm trở thành chủng chủ đạo. Dù độc lực của biến thể này vẫn đang được đánh giá, song các nhà khoa học cảnh báo, nếu có một biến thể khác nguy hiểm hơn, thế giới hiện chưa sẵn sàng để đối mặt.

Theo tờ Independent, biến thể Arcturus đã dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở Ấn Độ, nơi đã ghi nhận 11.109 ca nhiễm Covid mới vào ngày 14/4 – mức tăng vọt lớn nhất trong gần một năm. Biến thể này hiện đã được phát hiện ở 22 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Singapore, Australia và Mỹ. Các chuyên gia lo ngại rằng các đột biến protein gai có thể khiến biến thể này mạnh hơn. Biến thể này gây ra các triệu chứng mới ở trẻ em, bao gồm cả viêm kết mạc.

Giáo sư virus học Lawrence Young từ Đại học Warwick cho rằng sự gia tăng của biến thể mới ở Ấn Độ là một dấu hiệu cho thấy “chúng ta vẫn chưa thoát khỏi dịch Covid -19. Tuy nhiên theo ông nhiều quốc gia đã hơi mất cảnh giác và không thể chắc chắn có những biến thể nào xung quanh và mức độ lây nhiễm mà chúng gây ra như thế nào cho đến khi thấy một đợt bùng phát đáng kể.

Dữ liệu được phân tích bởi The Independent cho thấy nhiều quốc gia đã thu hẹp đáng kể khả năng xét nghiệm, tiêm chủng và truy xuất nguồn gốc. Đơn cử, số lượng tiêm vaccine hàng ngày đã giảm 99% so với thời điểm hè 2021. Trên thế giới, nhiều điểm tiêm chủng vaccine đã đóng cửa, hoạt động sản xuất cũng đình trệ và sẽ phải mất thời gian để phục hồi. Điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ không được chuẩn bị nếu thế giới bị một chủng Covid nguy hiểm khác tấn công.