Thanh Hóa: Hàng nghìn giáo viên bị “bỏ quên” phụ cấp dạy trẻ khuyết tật

Nhằm động viên, khuyến khích những nhà giáo tham gia dạy trẻ khuyết tật. Chính phủ đã ban hành liên tiếp các Nghị định 28/2012 và Nghị định 113/2015 để hướng dẫn và quy định rất rõ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật hòa nhập.

Luật thì đã có từ năm 2012, thế nhưng tới nay, hàng nghìn giáo viên trực tiếp đứng lớp dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa nhận được bất kỳ đồng phụ cấp nào.

20 năm, kết từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 28 cho đến nay, thì gần như năm học nào lớp cô Nguyễn Thị Nhung, Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh cũng có ít nhất 1 đến 2 bạn học sinh khuyết tật hòa nhập. Nhưng gần 10 năm qua cô vẫn chưa nhận được bất kỳ một đồng phục cấp nào. 

Cô NGUYỄN THỊ NHUNG – Giáo viên Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa: “Trong cái thời điểm từ đó đến nay thì chúng tôi cũng chưa bao giờ được nhận cái khoản tiền dạy các bạn học sinh khuyết tật đấy ạ. Riêng tôi thì tôi cũng muốn kiến nghị là chúng tôi có một khoản tiền gọi là động viên chúng tôi để dạy các bạn ấy”. 

Cũng giống như Cô Nhung, Thầy Nguyễn Bách Khải cùng với hàng chục giáo viên trong trường cũng chưa bao giờ nhận được khoản phụ cấp dạy trẻ khuyết tật hòa nhập này mặc dù năm nào các Thầy, Cô cũng đều dạy ít nhất 1-2 học sinh. 

Thầy NGUYỄN BÁCH KHẢI – Giáo viên Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa: “Tôi về trường công tác cũng đã gần 20 năm rồi mà cũng chưa bao giờ được nhận chế độ nào cả, còn lý do tại sao thì đúng quả thật là không hiểu, không rõ lý do tại sao. Nếu như đã theo quy định thì cũng xin đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết để cấp bổ sung hay như thế nào đó để đảm bảo quyền lợi chính đáng của giáo viên.”

Bà Vũ Thị Lý, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Nhuận, thừa nhận việc giáo viên dạy học sinh khuyết tật chưa nhận tiền hỗ trợ là đúng thực tế. 

Bà VŨ THỊ LÝ – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa:Hàng năm nhà trường vẫn lập danh sách giáo viên dạy học sinh khuyết tật, số tiết dạy ở từng lớp để gửi về phòng tài chính nhưng vẫn không có chế độ chi trả. Nhà trường thì cũng có kiến nghị với ban chấp hành công đoàn, tuy nhiên liên đoàn lao động huyện trả lời là không có bởi vì là huyện vẫn chưa phê duyệt.”

Trong quá trình xác minh vụ việc chúng tôi nhận thấy, không chỉ 42 trường ở huyện Như Thanh, mà tất cả 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cùng với đó là hàng ngìn giáo viên, chưa nơi nào được nhận tiền trợ cấp cho những người đứng lớp dạy trẻ khuyết tật hòa nhập từ bậc mầm non tới THCS.

Ông LÊ HUY TUẤN - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa: “Hàng năm chúng tôi vẫn lập danh sách những giáo viên dạy những học sinh khuyết tật. Tuy nhiên, đến giờ phút này thì cũng là tình trạng chung, giáo viên cũng chưa nhận được khoản tiền chi trả này và cũng đang chờ đợi”.

Hiền Thảo